ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ การใช้งาน และแนวทางปฏิบัติ

กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ เป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นกาวเรซินพลาสติกซึ่งเป็น Thermosetting Resin ที่ทำจากยูเรีย และ ฟอร์มาลดีไฮด์ กาวเรซินนี้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายในฐานะกาวสำหรับไม้อัด แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง (MDF) ไม้ปาร์ติเกิลบอร์ด (Particle Board) และ ผลิตภัณฑ์ขึ้นรูป ซึ่งในอุตสาหกรรมไม้ นิยมใช้กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ในการยึดไม้เพื่อขึ้นรูปให้อยู่ในรูปแบบที่มีประโยชน์ อย่างไม้อัดเกรดที่ใช้ตกแต่งภายในและไม้ปาร์ติเกิลบอร์ด จึงเรียกได้ว่า กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์เป็นกาวที่สำคัญที่สุดที่ใช้กับไม้อัด และ แผ่นไม้

 

ความเข้าใจเกี่ยวกับกาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์

ยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์เรซิน (UF Resin) เป็นเรซินสังเคราะห์ประเภทหนึ่งที่ทำจากปฏิกิริยาเคมีของฟอร์มาลดีไฮด์ (ก๊าซที่ได้จากมีเธน) และ ยูเรีย (ผลึกของแข็งที่ผลิตจากแอมโมเนีย) ไม้อัด ไม้ปาร์ติเกิลบอร์ด และผลิตภัณฑ์จากไม้อื่นๆ ส่วนใหญ่จะติดด้วยกาวเรซินยูเรีย-ฟอร์มาลดีไฮด์  เเละ กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์มีองค์ประกอบเป็น UF Resin ซึ่งมีคุณสมบัติที่สามารถรวมตัวกัน เเละ ทำให้กาวมีความแข็งแรงมากขึ้น ซึ่งยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์เรซินสามารถสร้างโครงข่ายสามมิติที่ไม่ละลายน้ำหลังจากที่มีการเซ็ทตัวขึ้นและเกิดการแข็งตัว โดยไม่เกิดการละลายเมื่อโดนความร้อนได้

 

การใช้งานกาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์

กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์เหมาะสำหรับไม้อัด ไม้ปาร์ติเกิลบอร์ด แผ่นไม้ และไม้ลามิเนตดัด โดยสถาบันช่างไม้ (Woodworkers Institute) ได้จัดอันดับกาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ว่าเป็น 1 ใน 6 ของกาวที่ดีที่สุด ซึ่งถ้าหากฉลากของผลิตภัณฑ์ได้ระบุไว้ว่าเป็นเกรดที่ใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์ นั้นหมายความว่าการใช้กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์จะมีคุณสมบัติกันน้ำ แต่ถ้าหากกาวระบุว่าเป็นเกรดที่ใช้สำหรับการก่อสร้าง จะมีความเป็นไปได้ว่าเป็นฟีนอลฟอร์มาลดีไฮด์ที่กันน้ำได้อย่างดีเยี่ยม

โดยทั่วไปแล้วกาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์สามารถกันน้ำได้ เเต่อย่างไรก็ตาม คุณภาพของกาวอาจเสื่อมสภาพได้ภายใต้สภาวะที่ร้อนชื้น การใช้กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์สามารถใช้ในบริเวณที่แห้งและมีการป้องกันที่ดีเเละสามารถเปียกได้เป็นครั้งคราว ดังนั้นผลิตภัณฑ์ใดที่ใช้กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ ควรมีการทาสีหรือเคลือบเงาเพื่อป้องกันพื้นผิวของงาน

การใช้กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ในงานเครื่องบินขนาดเล็ก ผ่านการทดสอบระยะเวลาการใช้งานโดยไม่พบว่าเกิดปัญหาแต่อย่างใด นอกจากนี้ กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ยังนิยมใช้ในการสร้างเรือ ซึ่งในงานประชุม Yachting and Boating World Forum ได้กล่าวถึงบ่อยครั้งว่า กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ไม่สามารถใช้เป็นกาวชนิดเดียวที่ใช้ในการสร้างเรือได้ แต่สามารถใช้กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ร่วมกับอีพ็อกซี่หรือกาวชนิดกันน้ำอื่นๆ ซึ่งบางครั้งควรจะใช้ร่วมกับเมลามีนเพื่อปรับปรุงคุณสมบัติการกันน้ำของกาว โดยหากผู้ผลิตได้โฆษณาถึงคุณสมบัติการกันน้ำที่ดีขึ้นนั้น มักจะหมายถึงการใช้กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ร่วมด้วยในกรณีนี้

 

ข้อดีของกาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์

ประการแรกคือ กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ทำให้วัสดุมีความแข็งตัวและคงทน ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบสำหรับไม้ลามิเนตดัด เนื่องจากช่วยลดการดีดตัวกลับของไม้ สามารถใช้งานได้ง่ายและไม่ต้องใช้ข้อต่อเหมือนการใช้รีซอร์ซินอลหรือโพลียูรีเทน สามารถใช้ในการอุดช่องว่างและรองรับน้ำหนักเพื่อความแข็งแรง และสามารถขัดออกได้หลังจากที่เซ็ตตัวแล้วแม้ว่าจะต้องจับยึดไว้ก็ตาม

ระยะเวลาในการจับยึดโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 6 ชั่วโมง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิและยี่ห้อของกาว กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์มี Open Time ที่ยอดเยี่ยม คือ 20-30 นาที ซึ่งขึ้นอยู่กับสูตรและจะไม่จับตัวเป็นก้อนเหมือนกาวไม้อื่นๆ นอกจากนี้กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ยังสามารถชะล้างออกด้วยน้ำในขณะที่ยังไม่บ่มตัว

ข้อดีประการที่สอง คือการเป็น Moisture Resistant Type II  ซึ่งหมายความว่ากาวสามารถทนต่อความเปียกชื้นและแห้งอย่างซ้ำแล้วซ้ำเล่า แม้ว่าผู้ผลิตบางรายได้กล่าวอ้างว่ากาวพลาสติกเรซินของพวกเขาสามารถกันน้ำได้ แต่อย่างไรก็ตามทุกยี่ห้อก็สามารถกันน้ำได้ทั้งนั้น

ข้อดีประการที่สาม สามาถเข้ากันได้ดีกับไม้โดยไม่เห็นเส้นกาว เพราะโดยทั่วไปแล้วกาวจะเป็นสีเบจ อย่างไรก็ตาม สีอาจแตกต่างกันไปตามยี่ห้อ ตั้งแต่สีน้ำตาลอ่อนจนถึงสีเบจ และในอุณหภูมิที่ร้อน กาวจะไม่เสียรูป กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ได้รับการพิสูจน์แล้วในด้านความน่าเชื่อถือ และมีการใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในอุตสาหกรรมและโครงการขนาดเล็ก เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูงและมีคุณสมบัติในการยึดเกาะที่ดีเยี่ยม

ข้อสุดท้ายนี้คือกาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์มีการใช้งานที่ง่ายมาก โดยทั่วไปมักจะซื้อในรูปที่เป็นผงแล้วนำมาผสมกับน้ำได้ทันที ซึ่งกาวสามารถเซ็ตตัวได้ดีกว่าที่อุณหภูมิค่อนข้างร้อน โดยผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่มีอุณหภูมิที่แนะนำคือ 21 องศาเซลเซียส

ผลกระทบต่อสุขภาพ

การสูดดมฟอร์มาลดีไฮด์ในระดับต่ำอาจทำให้ระคายเคืองตา จมูก และคอได้ การได้รับฟอร์มาลดีไฮด์ในระดับที่สูงขึ้นอาจทำให้เกิดผื่นที่ผิวหนัง หายใจลำบาก หอบหืด และเกิดความผิดปกติในการทำงานของปอด ฟอร์มาลดีไฮด์อาจเป็นพิษอย่างยิ่งต่อเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่เป็นโรคหอบหืดหรือระบบทางเดินหายใจอื่นๆ

ความปลอดภัยและการตรวจวัดระดับ

มีการพบว่า Urea-Formaldehyde Insulation (UFFI) สามารถขับก๊าซฟอร์มาลดีไฮด์ออกมาได้ เนื่องจากเคยมีการเติมสารฟอร์มาลดีไฮด์ในปริมาณมากเพื่อให้แน่ใจถึงปฎิกริยาที่จะออกมาอย่างดีเยี่ยม แต่ในปัจจุบันจะไม่มีการใช้ในการสังเคราะห์ในสูตรอีกต่อไป เพราะ ปัญหาเหล่านี้ไม่ใช่ปัญหาร้ายแรงเหมือนในอดีต ซึ่งในปัจจุบันมีการการใช้งานเพื่อต่อเรือ จึงทำให้การปล่อยก๊าซออกไม่ใช่ปัญหาสำคัญอีกต่อไป

แต่อย่างไรก็ตามการใช้ฟอร์มาลดีไฮด์ในอาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกทำให้จำเป็นต้องตรวจสอบระดับฟอร์มาลดีไฮด์อย่างต่อเนื่อง เพื่อรับประกันว่าผู้ปฏิบัติงานจะไม่สัมผัสกับฟอร์มาลดีไฮด์ในปริมาณที่ไม่ปลอดภัยในอากาศ เเะละ ควรใช้อุปกรณ์ตรวจจับที่เหมาะสมในการตรวจจับและตรวจสอบระดับฟอร์มาดีไฮด์อย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งในการตรวจวัดระดับฟอร์มาลดีไฮด์ ควรใช้ข้อมูลแบบเรียลไทม์เพื่อช่วยให้ตรวจวัดระดับที่มากเกินไปที่อาจเกิดขึ้นได้แทนที่การรอผลตรวจทางห้องปฏิบัติการ หากพบปริมาณที่เป็นอันตรายควรเคลื่อนย้ายผู้ปฏิบัติงานออกไป จนกว่าความเสี่ยงจะบรรเทาลง

ควรใช้อุปกรณ์ตรวจจับและตรวจวัดฟอร์มาลดีไฮด์แบบเรียลไทม์ ซึ่งสามารถตรวจจับและตรวจวัดระดับฟอร์มาลดีไฮด์ รวมทั้งอุณหภูมิ และความชื้น สามารถใช้เป็นเครื่องมือแบบ Manual  แบบมือถือ หรือเป็นอุปกรณ์ตรวจสอบแบบต่อเนื่องที่มีความสามารถในการบันทึกข้อมูลได้นานถึงหนึ่งเดือน อุปกรณ์ควรสามารถวัดค่าฟอร์มาลดีไฮด์ อุณหภูมิ และความชื้นจุดเดียวในทันทีเมื่อใช้งานแบบ Manual และแบบมือถือ

อุปกรณ์บางอย่างควรตรวจจับความเข้มข้นของฟอร์มาลดีไฮด์ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเป็นส่วนต่อล้านและ มก./ลบ.ม. ในช่วงอุณหภูมิและความชื้นที่เเตกต่าง ซึ่งต้องมีหน่วยความจำในตัวและนาฬิกาแบบเรียลไทม์เพื่อช่วยให้สามารถบันทึกพารามิเตอร์ทั้งสามและเวลาที่ตรงกันเพื่อการตรวจสอบและการวิเคราะห์ที่ดีขึ้น

บทสรุป

กาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์มีการใช้อย่างแพร่หลายในฐานะกาวหลักด้วยเหตุผลหลายประการ ได้แก่ ต้นทุนต่ำ, ใช้งานง่ายภายใต้สภาวะการบ่มที่หลากหลาย, อุณหภูมิการบ่มต่ำ, ความสามารถในการละลายน้ำ, การต้านทานน้ำ, ความต้านทานต่อจุลินทรีย์และการขัดถู, ความแข็งแรงคงทน มีคุณสมบัติทางความร้อนที่ดีเยี่ยมและไม่มีสี

การใช้งานของยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์มีหลากหลายการใช้งาน เช่น งานไม้ลามิเนตเพื่อการตกแต่ง สิ่งทอ กระดาษ แม่พิมพ์หล่อทราย ผ้าที่ทนต่อรอยยับ ผ้าฝ้ายผสม เรยอน ผ้าลูกฟูก และวัสดุอื่นๆ และยังใช้เป็นกาวสำหรับไม้และทำเคสเครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น โคมไฟตั้งโต๊ะ เป็นต้น

 

ผลิตภัณฑ์ของเรา

เนื่องจากกาวยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดจากผู้ผลิตแต่ละรายมีสูตรที่แตกต่างกัน โรงงานผลิตของเราจึงให้บริการด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) เพื่อพัฒนาสูตรเฉพาะสำหรับลูกค้าทุกท่าน

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดติดต่อ +66 (0) 61-829-4441 หรือ Email มาที่ Sales@gain.co.th